Những quy tắc vàng tại bàn tiệc

Những quy tắc vàng tại bàn tiệc

Hầu hết mọi người đều được dạy phép tắc tại bàn ăn từ khi còn nhỏ, nhưng những phép tắc này thường bị người ta lãng quên hoặc lờ đi. Tuy nhiên, khi công việc đòi hỏi phải giao tiếp, thiết đãi những đối tác hoặc bạn bè thì những quy tắc vàng trên bàn tiệc sẽ giúp bạn tránh được những tình huống đáng ngại ngùng.

img_5109

CÁCH SỬ DỤNG DAO NĨA

Cầm chặt dao trong tay phải, kẹp cán dao vào long bàn tay, ngón cái ép vào một bên cán dao còn ngón trỏ đặt cạnh sống dao nhưng không bao giờ chạm vào sống dao. Không dung dao dao để xiên thức ăn lên ăn và không cầm dao như cầm bút chì. Khi dung cùng dao hoặc muỗng. hãy cầm nĩa trong tay trái giống như cầm sao, với mũi nĩa hướng xuống dưới. Còn khi chỉ dùng nĩa, cầm nĩa trong tay phải với mũi nĩa hướng lên trên, đặt nĩa trên các ngón tay và giữ chặt bằng ngón trỏ. Cầm thìa trong tay phải, đặt thìa trên các ngón tay và giữ chặt bằng ngón cái và ngón trỏ. Nên ăn thức ăn từ cạnh thìa, không đặt thìa vuông góc với miệng.  an-dung-cach-02

Đặt dao, nĩa lên đĩa trong lúc ăn và đặt chung vào phần dưới tại chính giữa khi ăn xong. Không bao giờ vung vẩy dao nĩa, không cào hay đặt loảng xoảng lên đĩa. Số lượng dao, nĩa, muỗng phụ thuộc vào mức độ sang trọng của bữa tiệc hoặc bữa ăn, nhưng cách sắp đặt vẫn thế, nĩa ở bên trái, dao và muỗng ở bên phải, theo thứ tự từ ngoài vào trong, theo từng món. Muỗng, nĩa nhỏ ăn tráng miệng nằm bên trên bộ đồ ăn.

CÁCH SỬ DỤNG ĐŨA

Cầm đũa song song trong một tay. Ngón cái và ngón trỏ giữ và điều khiển đầu đũa. Ngón giữa đặt giữa đôi đũa để giữ yên đuôi đũa. Dùng ngón cái và ngón trỏ để điều khiển đầu đũa gắp thức ăn và đưa vào miệng. Đặt đũa ở bên phải của đĩa khi không dung. Không bao giờ dùng đũa để chuyền thức ăn cho mọi người và không bao giờ chĩa đũa vào người khác trong lúc ăn.  dua-dung-mot-lan

NHỮNG ĐIỀU CƠ BẢN

Trước khi bắt đầu và khi ngồi vào bàn tiệc, có những quy tắc ngầm bạn cần biết:

  • Khép hai đùi và trải khăn ăn lên trên ngay khi ngồi xuống. Khi rời khỏi bàn ăn để điện thoại hay kết thúc bữa ăn, hãy để khăn ăn không gấp ở trên bàn, vào bên trái đĩa ăn.
  • Ngồi cách bàn vừa phải để khi gập tay, bàn tay thẳng với dao và nĩa.
  • Ngồi thẳng lưng, đặt tay trên lòng và không cử động nhiều. Không đặt khuỷu tay lên bàn.
  • Nếu được phục vụ thức ăn, hãy chờ đến khi thức ăn được dọn sẵn cho tất cả mọi người trong bàn rồi mới cầm dao nĩa, trừ khi được chủ tiệc mời.
  • Chuyển cho những người cùng bàn những loại gia vị, bánh mì hay bơ nếu họ cần. Lấy cho mình cuối cùng và không bao giờ chen tay hay với người vào bàn ăn để lấy gia vị.
  • Ăn từ tốn và chậm theo mọi người. Khi ăn nên khép miệng, không thấy răng khi nhai và tránh phát tiếng động, dù là tiếng dụng cụ ăn va vào đĩa hay răng, tiếng nhai, nuốt hoặc uống, ợ hơi trong lúc ăn.
  • Tránh nói chuyện khi trong miệng còn thức ăn, ngay cả khi đang có một đề tài nóng hổi cần bàn luận. Khi ăn xong, đặt cả dao (sống dao phải úp vào trong) cùng nĩa hướng lên trên và lên trên đĩa, theo chiều kim đồng hồ 4 giờ 20.
  • Nếu được gắp cho một đĩa đầy những món không đúng khẩu vị, hãy cố ăn một ít để tránh gây mất lòng và luôn khen ngợi người đứng bếp
  • dd2

 

Share this post